Incognito: Nền tảng phi tập trung và ẩn danh cho mọi loại tiền điện tử

Ngày nay, ai cũng có thể gửi BTC, ETH và hàng nghìn loại tiền điện tử khác đến bất kỳ nơi đâu mà không cần thông qua các tổ chức tài chính. (Nakamoto, 2008; Buterin et al., 2014). Tuy nhiên, đối với những người dùng đề cao quyền riêng tư và tính bảo mật cho tài sản thì việc sử dụng tiền điện tử quả là một sự đánh đổi lớn. Do bản chất được xây dựng trên nền tảng blockchain, mọi thông tin giao dịch tài sản điện tử của người dùng đều bị ghi nhận trên một cuốn sổ cái công khai. Tại đó, thông tin về số lượng tiền mỗi giao dịch, danh tính của người gửi cũng như người nhận đều được hiển thị rõ ràng và bất kỳ ai cũng có thể truy xuất thông tin một cách dễ dàng.

Đối với cộng đồng Incognito, việc mọi thông tin giao dịch cá nhân dễ dàng bị truy xuất như thế tiềm ẩn những rủi ro cực kỳ nghiêm trọng đối với lĩnh vực tài chính tiền tệ thế giới. Incognito tin rằng không ai (hoặc rất ít người) sẵn sàng và cảm thấy thoải mái khi tiết lộ thông tin tài sản của mình cho toàn thế giới biết. Hầu hết người dùng thuộc hệ sinh thái blockchain hiện tại vẫn còn mơ hồ tin rằng mọi thông tin tiền bạc/tài sản của họ đang được bảo mật an toàn, nhưng trên thực tế là có hàng tỷ con mắt đang nhìn vào ví tiền của họ hàng ngày!

Xoay quanh chủ đề về tính bảo mật cho tài sản điện tử, Monero, Zcash và Grin là những dự án đình đám đã giới thiệu đến cộng đồng quốc tế phiên bản đồng tiền điện tử riêng của họ tập trung hoàn toàn vào tính ẩn danh, dựa trên các nghiên cứu sau: CryptoNode (Van Saberhagen, 2013), Zerocash (Sasson et al., 2014) và Mimblewimble (Jedusor, 2016).

So với các dự án này, Incognito chọn cách tiếp cận và hướng đi hoàn toàn khác biệt. Đối với bài toán về quyền riêng tư trong hệ sinh thái blockchain, Incognito xây dựng giải pháp dựa trên tiền đề rằng: người dùng không mong muốn sử dụng một loại tiền điện tử hoàn toàn mới với tính năng ẩn danh. Điều họ thực sự chờ đợi là một công cụ giúp kích hoạt tính năng ẩn danh cho mọi loại tiền điện tử họ đang sở hữu. Và đó chính là nền tảng ra đời của Incognito.

9f4e0b7f4b1c57f37363b63eecc24516f56b82d5
Incognito đóng vai trò là trung tâm bảo mật trong vũ trụ tiền điện tử. Incognito có khả năng tương tác với các hệ thống chain khác và nhờ đó người dùng dễ dàng kích hoạt/tắt chế độ ẩn danh cho mọi loại tiền điện tử mình yêu thích

Với cách tiếp cận độc đáo này, người dùng không phải rơi vào tình huống bất tiện phải đưa ra lựa chọn, hoặc giữ các loại tiền điện tử họ yêu thích, hoặc phải bán chúng đi để đổi lấy loại đồng tiền mới có tính năng ẩn danh. Incognito kết hợp cả hai trong một giải pháp duy nhất: Người dùng tiếp tục giữ những đồng tiền mình yêu thích và hoàn toàn có thể sử dụng chúng với chế độ ẩn danh 100% bất cứ khi nào họ muốn.

Xem thêm: Incognito White Paper, Shielding Cryptocurrencies: Turning Any Cryptocurrency Into a Privacy Coin

2 Likes