Giới thiệu Cộng đồng Incognito

Mục đích

Incognito là một cộng đồng quốc tế quy tụ những thành viên yêu chuộng và đề cao quyền riêng tư của cá nhân, đặc biệt là trong hệ sinh thái blockchain. Mục đích chung của cộng đồng Incognito là xây dựng một thế giới tự do - nơi tất cả công dân không bị chế ngự bởi bất kỳ sự kiểm soát hay điều khiển nào.

Cộng đồng incognito cùng nhau tạo ra một sản phẩm tài chính - công nghệ dựa trên nền tảng blockchain nhưng vẫn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Nói cách khác, tính bảo mật (privacy) chính là mảnh ghép giải mã lời dự báo về sự lên ngôi của đồng tiền điện tử trong tương lai.

Incognito là dự án mã nguồn mở, hoàn toàn minh bạch và luôn đề cao việc nghiên cứu cũng như phát triển kỹ thuật. Toàn bộ quá trình dự án và các bước phát triển hiện được chia sẻ công khai và thảo luận trực tiếp tại: incognito.org

Tìm hiểu thêm những thông tin về dự án Incognito (bản tiếng Anh): Products, Whitepaper, Network, Code.

Bài toán

Blockchain là khái niệm trong những thập kỉ trở lại đây không ngừng thu hút rất nhiều nhà nghiên cứu, đặc biệt là những tài năng trong lĩnh vực khoa học máy tính. Với tiềm năng phát triển vô hạn, trong thế giới blockchain đã xuất hiện một loại tài sản mới, đã - đang - và sẽ khuấy đảo quan niệm về đồng tiền trên toàn cầu, đó chính là Tiền điện tử.

Điểm quan trọng nhất về các loại tiền điện tử đó là chúng sử dụng công nghệ ngang hàng để vận hành và lưu thông hàng ngày mà không cần đến bất kỳ sự tồn tại của bên thứ ba tập trung quyền kiểm soát hay hệ thống ngân hàng. Nói cách khác, sự quản lý các giao dịch và phát hành các loại tiền điện tử mới hoàn toàn được thực hiện bởi tập thể những người dùng trong mạng lưới. Mọi người đều có quyền ngang nhau trong việc góp phần hiệu lực hóa các giao dịch diễn ra trên chuỗi.

Bitcoin là loại tiền điện tử ra đời đầu tiên trên thế giới và hiện chiếm giữ ngôi vị “ông hoàng trong làng crypto”! Sự ra đời và bùng nổ của Bitcoin thực sự đã khuấy đảo quan niệm của con người về đồng tiền. Về mặt đầu tư, nhiều người bắt đầu chọn mua Bitcoin vì tiềm năng giá trị lâu dài thay vì mua vàng. Trước sự biến thiên khôn lường của nền kinh tế toàn cầu, các loại tiền tệ xưa nay được săn đón nhiều nhất trên thế giới đã dần bị thay thế bởi các loại stablecoin. Sở dĩ có sự thay đổi này là vì khả năng gửi, nhận và giao dịch tự do của các loại stablecoin. Thực tế cho thấy stablecoin có thể luân chuyển tự do giữa các quốc gia mà không chịu bất kỳ rào cản về địa lý hay thời gian nào. Có thể nói, stablecoin chính là sự ra đời hiển nhiên trong xu thế nhân loại tiến dần về nền kinh tế phi biên giới.

Tuy nhiên, nếu người dùng là một người đề cao quyền riêng tư cá nhân thì sử dụng tiền điện tử hiện nay quả thật là một sự đánh đổi cực kỳ lớn. Vốn dĩ được vận hành trên nền tảng blockchain với sự đề cao tính minh bạch, toàn bộ thông tin các giao dịch bạn thực hiện sẽ được ghi lại trên quyển sổ cái công khai - nơi mà thông tin về số lượng tiền giao dịch, nhận dạng người gửi - người nhận đều hoàn toàn có khả năng bị truy xuất bởi bất kỳ ai. Điều này chính là sự khác biệt cốt lõi giữa tiền tệ truyền thống và tiền điện tử, trong đó tiềm ẩn mối rủi ro khủng khiếp cho các cuộc tấn công về tài chính tiền tệ.

Xác định được vấn đề chính là mở ra một cơ hội. Cộng đồng Incognito tin chắc rằng chẳng ai (hoặc rất ít người) sẵn sàng và cảm thấy thoải mái khi tiết lộ thông tin tài sản của mình cho toàn thế giới biết! Phải chăng là do người dùng còn chưa nhận thức được lỗ hổng, cả tin rằng thông tin tiền bạc/tài sản của mình vẫn đang rất bảo mật trong thế giới blockchain, nhưng trên thực tế là có hàng tỷ con mắt đang nhìn vào ví tiền của mình hàng ngày!

Lời giải

Trong thị trường tiền điện tử hiện nay, đã có những cái tên được biết đến với giải pháp là giới thiệu những phiên bản đồng tiền điện tử riêng của họ với tính năng tập trung vào sự ẩn danh. Có thể kể đến như Monero, Zcash, Beam hay Grin.

So với những cái tên đình đàm kể trên, Incognito có một cách tiếp cận bài toán quyền riêng tư này hoàn toàn khác. Dựa trên ý tưởng ban đầu rằng người dùng không thật sự mong muốn phải sử dụng một loại tiền điện tử hoàn toàn mới có tính năng ẩn danh, nhưng điều có thể khiến họ thực sự thỏa mãn và trông chờ đó là tính năng ẩn danh cho chính những loại tiền điện tử họ đang sở hữu. Nói cách khác, đó chính là chế độ riêng tư/ẩn danh cho bất kỳ đồng tiền điện tử nào trên thế giới.

Incognito lựa chọn cách tiếp cận tối ưu dựa trên ý tưởng ấy. Nhờ đó, người dùng không phải rơi vào tình huống bất tiện phải đưa ra lựa chọn, hoặc giữ các loại tiền điện tử họ yêu thích, hoặc phải bán chúng đi để đổi lấy loại đồng tiền mới có tính năng ẩn danh. Incognito kết hợp cả hai trong một giải pháp duy nhất: Người dùng tiếp tục giữ những đồng tiền mình yêu thích và hoàn toàn có thể sử dụng chúng 100% ẩn danh bất cứ khi nào họ muốn.

Tại sao phải giải quyết ngay bây giờ

Cộng đồng Incognito tin rằng nếu xu hướng phát triển này tiếp tục được theo đuổi, tiền điện tử sẽ sớm đóng vai trò mấu chốt của các trò chơi tài chính trong tương lai không xa. Khi đó, sẽ không còn là viển vông khi ước tình rằng tiện điện tử sẽ được nhắc đến một cách độc lập trong các tổng kết báo cáo tài chính và kế toán của các doanh nghiệp.

Incognito mong rằng có thể mang đến một lựa chọn tối ưu cho người dùng về khía cạnh bảo vệ quyền riêng tư của họ trong thế giới blockchain ngay hiện tại và trong tương lai.

47fefbcd9ffce68f0b344ce16fc022881703fac6
Internet là một khái niệm xa lạ với nhân loại vào những năm 1994 nhưng đã tăng trưởng với tốc độ thần kì. Blockchain được dự đoán sẽ là hiện tượng toàn cầu tiếp theo sau Internet.

Câu chuyện Incognito

2018 - 2019: Khơi nguồn cảm hứng từ nhóm sáng lập đa dạng

Nhóm sáng lập Incognito bao gồm hơn 40 thành viên thuộc các lĩnh vực công tác khác nhau, nhưng có chung niềm tin và quan tâm về quyền riêng tư của con người trong thế giới blockchain. Trong suốt 2 năm trước đây, nhóm đã tập hợp và cùng nhau giải quyết một vấn đề thực sự nóng bỏng và cấp bách: Quyền riêng tư bị lãng quên trong cuộc chạy đua tiền điện tử.

Có thể nói, Incognito là một bức tranh lắp ráp được tạo nên từ những mảnh ghép đầy cá tính và vô cùng thú vị.

  • Thầy Thức: Giáo sư chuyên lĩnh vực mật mã học ứng dụng tại Đại học Quốc gia Việt Nam. Thầy đã nghiên cứu sâu về mật mã học lượng tử, tính bảo mật và xác suất ngẫu nhiên trong suốt hơn 30 năm qua. Cuối cùng, công trình nghiên cứu của thầy đã được ứng dụng hoàn hảo trong giải pháp Incognito.
  • Andrey Bugaavski: Thạc sĩ Vật lý từ Ukraine và đồng sáng lập Vincoin Cash - một loại tiền điện tử có tính năng ẩn danh. Andrey tham gia Incognito với vai trò Trưởng nhóm Phát triển và là một trong những thành viên trụ cột của Incognito.
  • Ning: Dày dạn kinh nghiệm từ quá trình quản lý Constant - nền tảng cho vay tiền điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ning tham gia Incognito vì đồng quan điểm về sự không thuận tiện khi mọi thông tin tài chính của người dùng bị phơi bày công khai trên sổ cái blockchain.
  • Duy: Cựu lập trình viên tại ACM ICPC World Finals và là cựu CEO của Autonomous tại New York City. Duy quyết định đến với Incognito từ những trải nghiệm thực tế của mình: anh gặp rắc rối với việc trả lương hàng tháng cho hơn 150 nhân viên của mình ở 6 quốc gia khác nhau. Nếu chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng theo mô hình truyền thống thì gặp rào cản địa lý và thời gian, nếu dùng tiền điện tử thì phải đối mặt với vấn đề bảo mật - token ERC20 hoàn toàn công khai trên sổ cái nhưng thu nhập của người lao động lại cực kỳ nhạy cảm và cần được bảo mật hơn bao giờ hết.
  • Thái Bảo: Cựu Trưởng nhóm Kỹ thuật tại Viettel - nhà mạng di động lớn nhất Việt Nam với hơn 110 triệu lượt subscribe trải rộng khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ. Chính do thời gian trải nghiệm ở Viettel, anh cảm thấy không hài lòng và bất mãn với tập quán nắm độc quyền một lĩnh vực nhất định của các tập đoàn nhà nước khổng lồ. Điều này chỉ rõ tính cấp thiết và tiềm năng ra đời của nền kinh tế phi tập trung mà một trong những giải pháp được ưa chuộng hàng đầu đó chính là nền tảng blockchain.

Và còn rất nhiều những mảnh ghép đa dạng khác cùng tạo nên cộng đồng Incognito và sáng tạo ra những sản phẩm góp phần nâng cấp lĩnh vực tài chính tiền tệ thế giới.

Xem toàn bộ câu chuyện của Incognito tại đây (bản tiếng Anh)

1 Like